เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2566 กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย โรงเรียนราชวินิต นนทบุรี จัดกิจกรรมวันสุนทรภู่และวันภาษาไทยแห่งชาติ ‘กวีเอกคู่ชาติ ธำรงศาสตร์ภาษาไทย’ ประจำปีการศึกษา 2566 เพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียนแสดงความสามารถในด้านทักษะภาษาไทย เน้นความงดงาม เห็นคุณค่าของภาษาไทย และอนุรักษ์การใช้ภาษาไทยที่ถูกต้อง ซึ่งถือเป็นภาษาประจำชาติ โดยมี นายประวิน แก้วดวงแสง ผู้อำนวยการโรงเรียนราชวินิตนนทบุรีเป็นประธานในพิธีบวงสรวงและเปิดงาน นางสาวกรรณิการ์ เจริญกิจ หัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย กล่าวรายงาน และมีคณะผู้บริหารคณะครูและนักเรียนได้ร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ ณ ลานกีฬาหน้าอาคาร อบจ. สำหรับกิจกรรมการแข่งขัน ประกอบด้วย การประกวดอ่านทำนองเสนาะ การประกวดแต่งคำประพันธ์ การประกวดคัดลายมือ​ การประกวดเขียนเรียงความ การประกวดวาดภาพระบายสี ​การประกวดคำขวัญเนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก และการประกวด "วรรณคดีไทย IDOL"